• hotline 0868.83.2023
  • email Onca.edu.vn@gmail.com

Cao đẳng là gì? Học Cao đẳng có tương lai hay không?

Cao đẳng là gì? Tại sao lại nhiều thí sinh muốn học các trường cao đẳng? Học cao đẳng sau này ra trường liệu có tương lai không? Đó là câu hỏi cho các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển các trường đại học, cao đẳng. Nắm bắt được tâm lý này của các bạn thí sinh Onca sẽ chia sẻ những thông tin trong bài viết dưới đây.

Cao đẳng là gì?

Cao đẳng là một loại hình cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Đây là trường đào tạo trình độ sau trung học nhưng thấp hơn bậc đại học, gọi là bậc cao đẳng, hệ cao đẳng, hay giáo dục cao đẳng.

Các trường cao đẳng tuyển những người có bằng trung học phổ thông hoặc tương đương, và có chương trình đào tạo dài khoảng ba năm. Sinh viên học xong cao đẳng có thể tham gia thi tuyển để được chọn vào học “liên thông” lên bậc đại học ở một số trường đại học.

cao đẳng

Cao đẳng được chia thành 2 loại chính: Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề.

Cao đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy là một loại hình đào tạo nằm trong hệ thống giáo dục quốc gia và được đào tạo theo mô hình tập trung sinh viên, dưới sự giám sát của Bộ giáo dục và đào tạo.

Khung chương trình đào tạo của hệ Cao đẳng chinh quy có số lượng lý thuyết ít hơn so với chương trình đào tạo hệ Đại học. Thời gian đào tạo cũng ngắn hơn, một sinh viên Cao đẳng trải qua 3 năm đào tạo, trung bình cần tích lũy tối thiểu 60 tín chỉ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng chính quy có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ cao hơn, nhằm mục đích nâng cao thêm kiến thức chuyên môn của mình.

Cao đẳng nghề

Cao đẳng nghề là loại hình đào tạo nghề nghiệp, thuộc các trường dạy nghề và chịu sự quản lý và giám sát chặt chẽ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 2 – 3 năm và các sinh viên Cao đẳng nghề sẽ được trang bị các kỹ năng thực hành nhiều hơn là lý thuyết. Sau khi ra trường, sinh viên được cấp bằng hệ Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Các sinh viên sau đó sẽ tham gia vào thị trường lao động là các cơ quan hay tổ chức với kiến thức và tay nghề đầy đủ đã được trang bị ở trường.

Học Cao đẳng có tương lai không?

Khi lựa chọn học hệ cao đẳng, các bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy theo học cao đẳng có tương lai không?

Nếu người học xác định được việc học là cần thiết, thì dù học đại học hay cao đẳng cũng vậy. Bởi các chuyên ngành đào tạo hệ cao đẳng cũng sẽ định hướng cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp.

Do đó, khi đã xác định được ngành học phù hợp thì các bạn cần nỗ lực học tập và rèn luyện để sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương ổn định.

có nên học cao đẳng

Thực tế đã chứng minh, có nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cũng có thể công tác tại các đơn vị có danh tiếng. Hay có một số người dù chỉ học cao đẳng nhưng đã trở thành những doanh nhân khởi nghiệp và gây dựng lên những công ty lớn.

Bên cạnh đó, một lợi thế khi học cao đẳng là sinh viên tốt nghiệp sớm hơn. Do đó, họ có những cơ hội để trải nghiệm công việc và hình thành các kỹ năng mềm sớm.

Bằng Cao đẳng là gì?

Bằng Cao đẳng hay bằng cử nhân trình độ Cao đẳng được trao bởi một trường Cao đẳng sau khi sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo. Sinh viên sau khi tốt nghiệp được gọi là cử nhân. Với tấm bằng này trong tay, người học có thể xin vào làm việc trong các công ty lớn nhỏ trong nước, tuỳ vào trình độ năng lực của mỗi người.

Nội dung đào tạo hệ Cao đẳng chính quy

Chương trình đào tạo hệ Cao đẳng chính quy thể hiện rõ ở: đối tượng đào tạo, hình thức và phương pháp đào tạo,…Mỗi nhóm ngành sẽ gắn với các chương trình đào tạo khác nhau. Đề cương học phần sẽ thể hiện rõ ở số tín chỉ, nội dung lý thuyết và thực hành, hay trong các tài liệu và giáo trình phục vụ cho học phần đó.

Thông thường, với các khoá Cao đẳng có thời gian học là 3 năm thì khối lượng chương trình học tương ứng là 90 tín chỉ. Còn đối với hệ Cao đẳng 2 năm thì số tín chỉ tương ứng là 60 tín.

Có nên học cao đẳng không?

Để xác định được việc có nên học cao đẳng hay không thì bạn có thể tham khảo các yếu tố dưới đây để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Sự lựa chọn “vừa sức”

So với hệ đại học thì cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý với những bạn trẻ có năng lực học tập ở mức trung bình khá và có mong muốn “học nghề” hơn là chuyên sâu về học thuật, nghiên cứu. Các trường cao đẳng là nguồn cung cấp lao động lành nghề cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bằng cấp chất lượng

Sinh viên tốt nghiệp tại các trường cao đẳng sẽ nhận bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành tùy thuộc ngành nghề đào tạo do Bộ LĐTB&XH cấp. Với tấm bằng này, các bạn có thể dễ dàng xin được việc tại các đơn vị, doanh nghiệp của tư nhân hay nhà nước.

Thời gian đào tạo ngắn

Hiện nay, theo quy chế mới của Bộ LĐTB&XH quy định thời gian đào tạo bậc cao đẳng từ 2 – 3 năm. Do đó, nhiều trường cao đẳng đã xây dựng chương trình đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành để sinh viên có nhiều cơ hội tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Bên cạnh đó, các trường cũng sẽ kết hợp chương trình thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Điều này cũng giúp các bạn sau khi ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc mà không mất thời gian đào tạo từ đầu.

thời gian đào tạo cao đẳng

Chi phí học tập thấp

Bên cạnh thời gian đào tạo ngắn, bạn có thể nhận thấy rằng học đại học tốn kém hơn rất nhiều so với hệ cao đẳng. Thời gian đào ngắn đồng nghĩa với chi phí cho quá trình học tập hệ cao đẳng sẽ ít hơn so với hệ đại và mức học phí cũng ở mức thấp hơn.

Khả năng cạnh tranh cao

Khả năng cạnh tranh của sinh viên cao đẳng phụ thuộc vào yếu tố khách quan của thị trường lao động Việt Nam, khi hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến trên mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Với tấm bằng cao đẳng, bạn vẫn hoàn toàn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu trong tay ba yếu tố thạo nghề,  tự tin và ham học hỏi.

Thành thạo kỹ năng làm việc thực tế

Hiện nay, các trường cao đẳng luôn chú trọng xây dựng chương trình đào tạo với thời lượng thực hành lên tới 70%. Điều này nhằm hướng tới mục tiêu giúp sinh viên nắm chắc kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, người học cũng được thực tập tại các doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm làm việc cho mình. Việc  được trải nghiệm với mọi đặc thù trong công việc sẽ giúp họ hình thành cảm xúc, tư duy, kỹ năng ứng xử vô cùng sớm.

Thu nhập ổn định

Mức lương cơ bản của một sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng sẽ khoảng 5.000.000 – 7.000.000  VNĐ/ tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, mức lương của nhiều người sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng còn cao hơn thế rất nhiều. Một số người có thể kiếm cho mình mức thu nhập 10.000.000 VNĐ/ tháng, hoặc hơn thế nếu có năng lực tốt.

Tất cả những thông tin về cao đẳng là gì đã được Onca tổng hợp lại. Hy vọng bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về hệ cao đẳng.

           

© COPYRIGHT 2023 ONCA

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam