• hotline 0868.83.2023
  • email Onca.edu.vn@gmail.com

Cao học là gì? Tất tần tận các thông tin về học cao học

Nhu cầu học tập nâng cao kiến thức ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, đặc biệt là các chương trình học lên cao học. Vậy học cao học để làm gì? Những lợi ích khi học cao học giúp bạn như thế nào? Hãy cùng Onca tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cao học là gì?

Cao học là sau khi sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học vẫn muốn tiếp tục nâng cao bằng cấp của mình. Chính vì vậy để làm được điều đó bạn cần học lên thạc sĩ tiếp tục con đường học tập nhằm có được kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành đã học và thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Thường bạn sẽ mất 1 đến 2 năm để theo học khóa học thạc sĩ, năm đầu tiên sẽ tập trung vào chương trình học và thực hành trên thực tế, năm còn lại bạn sẽ giành thời gian để làm luận văn tốt nghiệp hoàn thành chương trình học.

cao học là gì

Những lợi ích khi học cao học

Có rất nhiều lợi ích khi học cao học như:

Tấm bằng có giá trị

Nếu bạn đang có trong tay tấm bằng cao học khả năng xin việc, mức lương, cơ hội thăng tiến bạn sẽ thành công hơn bằng đại học. Bởi vì đối với bằng cao học bạn cần có những kiến thức chuyên sâu hơn áp dụng vào công việc hiệu quả hơn.

Chính vì vậy tấm bằng cao học hiện nay là tấm bằng có giá trị và giúp cho bạn có nhiều cơ hội hơn trong công việc.

Kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong ngành nghề

Các chương trình cao học sẽ giúp học viên có được những kiến thức chuyên sâu hơn về ngành nghề bạn đang theo đuổi bên cạnh đó kiến thức trên giảng đường bạn còn được tham gia vào những chương trình thực tiễn, chính vì thế bạn sẽ nắm chắc các vấn đề cụ thể hơn tận dụng chúng vào công việc một cách tốt hơn hiệu quả hơn.

Thăng tiến sự nghiệp

Sở hữu một tấm bằng thạc sĩ bạn sẽ trở nên nổi bật hơn so với những người có tấm bằng đại học, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến hồ sơ xin việc của bạn trong những vị trí ứng tuyển.

Với tấm bằng cao học, bạn có cơ hội tìm kiếm công việc với mức lương cao hơn, điều này giúp bạn dễ dàng phát triển mạng lưới nghề nghiệp, thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

lợi ích học cao học

Xây dựng và mở rộng mối quan hệ

Trong quá trình học tập bạn sẽ được tiếp xúc với các giảng viên là những người có kinh nghiệm học tập, làm việc những doanh nghiệp lớn từ đó bạn sẽ học hỏi đồng thời những học viên là những người cũng có những kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm học tập.

Từ đó bạn sẽ xây dựng và mở rộng nhiều mối quan hệ nhằm giúp đỡ bạn trong công việc lẫn học tập.

Học cao học nên hay không?

“Học cao học nên hay không” – đây là một câu hỏi khó để trả lời vì nó mang tính cá nhân cao. Việc học cao học sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, định hướng tương lai, tình hình tài chính… của bạn.

Đối với nhiều người, việc học chính quy dừng lại ở bằng tốt nghiệp đại học (hay thậm chí sớm hơn). Họ không có ý định học lên thạc sĩ mà muốn dành thời gian đi làm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong thực tế. Ngược lại với những người khác, họ muốn trau dồi kiến thức chuyên sâu trong môi trường chính quy.

Đối với họ, việc học cao hơn là cần thiết và quan trọng cho quá trình phát triển bản thân. Bởi vậy, thay vì phân vân với câu hỏi trên, bạn nên tự hỏi chính mình rằng: “Học thạc sĩ có thực sự cần thiết cho mình hay không?”, “Định hướng tương lai của tôi là gì?”.

Khó khăn khi học cao học

Không ít những khó khăn khi chúng ta học cao học như:

Khối lượng kiến thức lớn

Kiến thức của chương trình đào tạo thạc sĩ được xem là kiến thức nâng cao của chương trình Đại học. Những kiến thức mà bạn học được đều hướng đến việc nghiên cứu chứ không theo hướng giải quyết cho nên bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn với sự việc xung quanh.

Học phí cao học

Theo nghiên cứu của Viện Giáo dục Quốc tế thì chi phí du học trung bình ở nước ngoài dao động khoảng 18.000 USD – 20.000 USD/một học kỳ hay 36.000 USD – 40.000 USD/một năm học. Ở mỗi nước khác nhau thì mức học phí ở các trường cũng sẽ khác nhau.

Học cao học khác gì so với học đại học?

Học cao học và học đại học có rất nhiều điểm khác biệt hoàn toàn có thể kể đến như:

Thứ nhất

Nếu khi học đại học bạn vẫn mang cảm giác chênh vênh, có nhiều môn học đại cương không liên quan đến chuyên ngành thì học cao học sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc, các kiến thức gần nhất với nhu cầu công việc.

Ngoài ra, học cao học còn mang đến cơ hội tuyệt vời để bạn luyện tập, phát triển kỹ năng quản lý bản thân, quản lý thời gian và làm việc nhóm tốt hơn.

Thứ hai

Học cao học sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, kết nối với nhiều người giỏi trong cùng lĩnh vực. Đối tượng học thạc sĩ thường là những người đã tốt nghiệp, đã đi làm một vài năm, thậm chí có những người có thâm niên đi làm lâu năm. Học viên cùng lớp có độ tuổi, vốn sống và có mục đích học tập rõ ràng, nghiêm túc.

Chính vì vậy, môi trường học thạc sĩ thường nghiêm túc, trưởng thành và thực tế hơn môi trường đại học. Các học viên thường có xu hướng kết nối tạo thành mạng lưới công việc – công tác. Khi biết tận dụng, đây sẽ là nền tảng tốt để phát triển sự nghiệp.

Một điểm lợi ích khi học cao học so với đại học là, ở môi trường này mọi người thường phải hy sinh một điều gì đó (như tiền bạc, thời gian, gia đình, công việc) để đi học. Nên hầu hết mọi người rất chú tâm vào việc học và có tinh thần cầu tiến cao.

Thứ ba

Khoảng thời gian học cao học cũng mang lại nhiều thay đổi trong tư duy cho người học. Từ đó, họ sẽ mở rộng góc nhìn mới về ngành nghề đang học cũng như suy nghĩ sâu sắc hơn về sự nghiệp tương lai.

Kinh nghiệm ôn thi cao học là gì?

Sau đây là một số kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thể thi tốt trong kì thi cao học:

Tranh thủ thời gian

Nhiều cử nhân có xu hướng “đợi nước tới chân mới nhảy”. Nghĩa là khi nào kỳ thi gần kề mới bắt đầu ôn luyện. Phương pháp học tập gấp rút này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng và áp lực.

Vì vậy, ngay từ những buổi học đầu tiên, bạn hãy tập trung xem tài liệu để tránh nhồi nhét kiến thức. Đồng thời, việc chuẩn bị trước cũng giúp bạn tự tin hơn khi làm bài.

Xây dựng kế hoạch học tập

Nếu chưa biết kinh nghiệm ôn thi cao học là gì, câu trả lời dành cho bạn chính là lập kế hoạch học tập chi tiết, đầy đủ. Xây dựng lịch trình học tập cụ thể giúp bạn dễ quản lý khung thời gian, khối lượng kiến thức cần tiếp thu. Tốt nhất, bạn nên lập lịch học bằng cách chia tài liệu thành nhiều phần và đặt mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi học.

kinh nghiệm ôn thi cao học

Tận dụng triệt để tài liệu học tập

Sách giáo khoa, các bài ghi chú và một số nguồn tài liệu khác chính là nguồn học tập hữu ích để bạn ôn thi cao học. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu trực tuyến như video, câu hỏi thực hành để trau dồi thêm kiến thức.

Làm bài thi thử

Để đánh giá năng lực bản thân khi thi cao học, bạn có thể làm bài kiểm tra thử. Phương pháp này giúp bạn làm quen với mô típ đề thi cũng như hiểu rõ cách đặt câu hỏi. Đồng thời, làm bài thi thử cũng giúp bạn rút ra nhiều kinh nghiệm và định hình kiến thức của mình tốt hơn.

Học nhóm

Học nhóm là một trong những bí quyết ôn thi cao học rất hiệu quả được nhiều cử nhân áp dụng. Với phương pháp này, bạn có thể hợp tác cùng bạn bè trên lớp, lập nhóm để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức. Hơn hết, việc học nhóm cũng giúp bạn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo động lực để học tập hiệu quả.

Chăm sóc sức khỏe

Ôn thi cao học là quan trọng nhưng việc chăm sóc sức khỏe bản thân cũng quan trọng không kém. Trong quá trình “dùi mài kinh sử”, bạn đừng quên đảm bảo giấc ngủ, ăn thực phẩm lành mạnh và nghỉ giải lao phù hợp. Không nên để bản thân kiệt sức trước khi kỳ thi diễn ra bạn nhé!

Nhờ giáo viên hỗ trợ

Học cao học là cách bạn gắn bó với giảng viên tốt hơn. Vì vậy, trong quá trình học, bạn đừng ngại nhờ giảng viên hỗ trợ nếu đang gặp khó khăn khi giải quyết một chủ đề cụ thể.

Hãy vững vàng và đừng bỏ cuộc trong quá trình học

Trong khoảng thời gian học cao học, bạn sẽ gặp khá khó khăn. Điển hình là khó khăn về tài chính và áp lực thời gian. Khi học đại học, hầu như chúng ta không phải lo về vấn đề tiền bạc, chỉ cần chú tâm học hành.

Ngược lại khi học thạc sĩ, nhiều anh chị vừa phải tự đi làm kiếm tiền vừa đi học, thậm chí nhiều người còn vướng bận việc gia đình nên sẽ ảnh hưởng đến việc học. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn nản chí, khi muốn bỏ cuộc hãy nghĩ về lý do vì sao bạn bắt đầu.

Bạn hãy vững bước, đưa bản thân ra khỏi vòng an toàn và tận dụng cơ hội học tập quý giá này.  Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý học hỏi từ những người bạn xung quanh, kết nối với họ. Biết đâu bạn lại tìm được cơ hội việc làm tuyệt vời hay học hỏi thêm kỹ năng mới trong công việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cao học là gì. Onca hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cao học cũng như điều kiện học cao học theo quy định.

           

© COPYRIGHT 2023 ONCA

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam