• hotline 0868.83.2023
  • email Onca.edu.vn@gmail.com

Chương trình chất lượng cao là gì? Những lợi ích khi học

Chương trình chất lượng cao đang dần trở nên phổ biến và được mở rộng đào tạo trong các trường đại học. Hiện nay, mô hình giảng dạy này cũng thu hút được nhiều học sinh quan tâm và theo học.

Vậy chương trình chất lượng cao có “chất lượng” như đúng tên gọi của nó và học sinh có nên theo học mô hình đào tạo này không? Hãy cùng Onca tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chương trình chất lượng cao là gì?

Chương trình chất lượng cao là chương trình học phát triển dựa trên chương trình đào tạo đại trà trong đó đặc biệt chú trọng kỹ năng ngoại ngữ và thực hành. Với phương pháp giáo dục đặc biệt, sinh viên khi ra trường cần đạt chuẩn đầu ra về kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm…

chương trình chất lượng cao

Đa số, các cơ sở đào tạo sẽ khuyến khích người học sử dụng tiếng Anh trong quá trình học, làm bài thi, viết khóa luận…vậy nên việc thành thục tiếng Anh là yêu cầu cần thiết cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Chương trình học của hệ đại trà và chất lượng cao gần như giống nhau, duy chỉ có khác biệt dễ nhận thấy đó là học phí của chương trình chất lượng cao có “nhỉnh” hơn so với chương trình học đại trà. Tuy nhiên, đổi lại sinh viên học chương trình đào tạo này có điều kiện học tập “chất” hơn hệ đại trà.

Lợi ích khi học chương trình chất lượng cao

Những lợi ích khi học ở chương trình chất lượng cao:

“Tấm vé thứ 2” vào đại học

Tại sao lại nói như vậy? Vì hiện nay hầu hết các trường đại học trên toàn quốc đều mở thêm chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm tạo thêm cơ hội học tập cho sinh viên có nhu cầu học ngành học mình mong muốn nhưng không đủ điểm đỗ chương trình đại trà hoặc có nhu cầu học tập trong điều kiện tốt hơn.

Thông thường, điểm chuẩn chương trình chất lượng cao sẽ thấp hơn chương trình đại trà, tuy nhiên sự chênh lệch này không đáng kể.

Trong khi đó, điểm chuẩn các năm gần đây vô cùng cạnh tranh, chỉ tiêu hệ đại trà có giới hạn nhất định, lựa chọn học hệ chất lượng cao tăng thêm cơ hội đỗ đại học cho nhiều thí sinh muốn theo học ngành học yêu thích trong trường đại học mình mong muốn.

Thật không quá khó để các bạn học sinh theo học chương trình chất lượng cao. Tùy theo từng cơ sở đào tạo mà mỗi trường có những điều kiện tuyển sinh riêng nhưng phần lớn chương trình chất lượng cao sẽ có phương thức tuyển sinh tương đồng với hệ đại trà.

Những học sinh chưa thành thạo về tiếng Anh vẫn có thể tham gia chương trình chất lượng cao bởi các trường đại học sẽ dành từ 1-2 năm để trau đổi kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên.

Môi trường học tập và chương trình đào tạo chất lượng hơn

Khi theo học chương trình học chất lượng cao, sinh viên được học tập tại khu nhà hoặc giảng đường khác với chương trình học đại trà. Ở đó, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và thường xuyên. Phòng học thực hành và các thiết bị hỗ trợ đi kèm cũng vô cùng chất lượng.

Chương trình chất lượng cao không chỉ chú trọng đào tạo về chuyên môn mà còn đặc biệt đào tạo về ngoại ngữ. Sinh viên sau khi ra trường yêu cầu có chứng chỉ ngoại ngữ cao hơn chương trình đại trà.

Kết hợp với đó, sinh viên được học đan xen giữa lý thuyết và thực hành, kiến tập, thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các hoạt động ngày hội việc làm, hội thảo quốc tế….được tổ chức thường xuyên cho sinh viên chất lượng cao tham dự.

môi trường học tập chương trình chất lượng cao

Với đội ngũ giảng viên chất lượng, đã từng được học tập và làm việc tại nước ngoài kết hợp các thầy cô người nước ngoài tham gia giảng dạy. Sinh viên được tiếp cận với phương pháp học hiện đại và tiến bộ, môi trường học tập quốc tế và kỹ năng ngoại ngữ điêu luyện.

Sĩ số lớp chất lượng cao thường giới hạn từ 40-50 sinh viên, điều này làm tăng chất lượng giảng dạy đến từng sinh viên và tăng sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên.

Bằng những lợi thế này, sinh viên học chương trình chất lượng cao sau khi ra trường có thể tự tin ứng tuyển tại các doanh nghiệp trong và nước ngoài hoặc tiếp tục phát triển tại nước ngoài.

Với chương trình đào tạo tiến bộ và môi trường học tập tốt, chương trình đào tạo chất lượng cao đang ngày càng được nhiều học sinh và phụ huynh chọn lựa không chỉ bởi điểm đầu vào thấp hơn đại trà mà còn bởi những lợi ích mà nó mang lại đã liệt kê ở trên.

Nhiều thí sinh giỏi có điểm số cao vẫn lựa chọn chương trình học chất lượng cao vì muốn được học trong môi trường tốt hơn và hiện đại hơn, tăng thêm cơ hội phát triển ngành nghề cho chính bản thân mình.

Những lưu ý khi chọn chương trình chất lượng cao

Ở một số trường, cùng ngành nhưng khi tuyển đầu vào, điểm chuẩn của chương trình chất lượng cao có thấp hơn hệ đại trà. Chỉ vì đậu cho được, nhiều sinh viên đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng, mà vì nó, có nhiều người đã bị “gãy” giữa chừng.

Đó là học phí và trình độ tiếng Anh, nhất là các chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong các mùa tuyển sinh vừa qua, đã xuất hiện nhiều thí sinh phải chia tay vì gia đình không kham nổi học phí, hoặc trầy trật mãi không nộp được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo chuẩn quy định.

Thực tế, ở một số trường, trong quá trình học sinh viên chương trình chất lượng cao vì lý do nào đó không thể tiếp tục theo học chương trình này có thể xin chuyển qua chương trình đại trà. Ngược lại, trong hai năm đầu, các sinh viên chương trình đại trà cũng có thể chuyển qua học chất lượng cao.

Tuy nhiên, cơ chế này chỉ áp dụng với đầu vào cùng điểm chuẩn cho cả hai hệ đại trà và chất lượng cao, chứ không áp dụng khi có sự chênh lệch điểm chuẩn đầu vào giữa hai hệ.

TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM – lưu ý: “Ở một số trường có điểm chuẩn chương trình chất lượng cao thấp hơn chương trình đại trà. Do vậy, trong quá trình học chất lượng cao sinh viên không được chuyển qua chương trình đại trà. Các thí sinh cần cân nhắc thật kỹ, nhất là năng lực tài chính của gia đình mình và cả năng lực học tập khi chọn học chương trình chất lượng cao, tránh “gãy gánh” giữa đường”.

Qua bài viết này của Onca các bạn chắc hẳn đã có được cái nhìn tổng quan về chương trình chất lượng cao. Tùy vào điều kiện tài chính cũng như cảm nhận của bản thân mà bạn quyết định học chương trình nào. Mỗi chương trình học đều có những ưu, nhược điểm riêng vậy nên lựa chọn nằm ở việc chương trình đó phù hợp có phù hợp với bạn hay không.

           

© COPYRIGHT 2023 ONCA

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam