• hotline 0868.83.2023
 • email Onca.edu.vn@gmail.com

Học tại chức là gì? Những kiến thức đào tạo về học tại chức

Học tại chức là một trong những lựa chọn phổ biến cho các bạn sinh viên và người đi làm muốn tiếp tục học tập mà không ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Vậy học tại chức là gì? Có nên học tại chức? Hãy cùng Onca đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Học tại chức là gì?

Học tại chức hiểu đơn giản chính là một hình thức đào tạo chuyên biệt, điều này khiến nó có chút khác biệt so với chương trình đào tạo chính quy. Thường chương trình đào tạo này được dùng cho những người đang đi làm nhưng muốn học để nâng cao kiến thức chuyên môn cho bản thân mình.

học tại chức là gì

Những người theo học tại chức thường có mong muốn được thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc tìm được những việc làm tốt hơn cho bản thân với chuyên ngành khác hoặc các chuyên ngành mà họ đang đi làm.

Bằng đại học tại chức có giá trị ngang bằng với bằng đại học chính quy theo quy định của bộ giáo dục ban hành.

Bằng tại chức có khác gì với bằng chính quy

Nếu học chính quy dành cho sinh viên thì đào tạo hệ tại chức chỉ dành cho những người đi làm. Như vậy, đào tạo tại chức và chính quy sẽ có điểm giống nhau và khác nhau.

Giống nhau

 • Đều là hình thức đào tạo nhân sự đúng tiêu chuẩn và chất lượng của Bộ giáo dục và đào tạo.
 • Học tại chức hay học chính quy đều phải thi tuyển.
 • Học tại chức hay học chính quy đều phải hoàn thành đúng, đủ chương trình đào tạo và tích lũy tín chỉ để đủ số tín chỉ theo quy định mới được tốt nghiệp ra trường.
 • Giá trị hai bằng cấp ngang nhau. Học tại chức hay học đại học đều được tôn trọng và hưởng lương theo mức ngạch ngang nhau.

Khác nhau

 • Đối tượng học khác nhau, học tại chức đối tượng học là những người đã đi làm. Học chính quy thì dành cho sinh viên.
 • Thời gian học của hệ tại chức chủ yếu vào buổi tối. Còn hệ đào tạo chính quy là sinh viên chủ động thời gian đăng ký cả ngày trong tuần.

Sự khác biệt không nhiều những cũng không ảnh hưởng gì cho chất lượng của hệ đào tạo tại chức nên nếu có ý định học tại chức sẽ không còn lo lắng nữa nhé!

Điều kiện để học tại chức bao gồm những gì?

Bạn muốn đăng ký vào các lớp học tại chức tại các trường đại học hiện nay thì cần phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện như:

 • Phải đảm bảo đã tốt nghiệp THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề, cao đẳng.
 • Đảm bảo có đầy đủ giấy tờ tùy thân, giấy tờ làm thủ tục nhập học.
 • Phải đóng đầy đủ lệ phí đăng ký dự tuyển cho trường tại chức định học.
 • Thực hiện đúng các quy trình đăng ký và đào tạo do trường và Bộ giáo dục quy định.

Mức học phí học tại chức bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu học tại chức là gì thì mức học phí bao nhiêu chắc chắc được rất nhiều người quan tâm. Mức học phí đại học tại chức thấp, người học tại chức sẽ không tốn nhiều tiền cho học phí.

Theo quy định được công bố từ Bộ giáo dục và đào tạo chỉ thu học phí từ 100.000 đồng – 350.000 đồng/người /tháng. Có thể đánh giá mức học phí này không cao so với hệ thống đào tạo đại học chính quy, cao đẳng chính quy và trung cấp như hiện nay.

Những kiến thức đào tạo hệ tại chức hiện nay

Quy định về thời gian học tại chức

Sau khi tìm hiểu học tại chức là gì thì thời gian học tại chức là điều nên nắm rõ. Học tại chức dành cho những người đã đi làm nên thời gian học chủ yếu vào buổi tối. Tất cả môn học, chương trình học, hình thức thi đều phải diễn ra vào buổi tối.

Giá trị văn bằng học tại chức

Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng học tại chức sẽ không được trọng dụng như học chính quy, và bằng cấp sẽ không có giá trị ngang nhau.

Thực tế thì không phải như vậy, dù học tại chức hay học theo hệ đào tạo chính quy thì bằng cấp tốt nghiệp ra trường đều có giá trị như nhau.

Người học cầm tấm bằng tại chức đi xin việc được nhận và trả lương như hệ chính quy, quan trọng là phải đáp ứng được công việc tốt theo như những gì đã thỏa thuận với doanh nghiệp.

Ưu điểm khi học tại chức

Người học tại chức đã có kinh nghiệm đi làm nhiều năm, nên giá trị văn bằng sẽ không chỉ suông về lý thuyết mà chiếm trong đó hơn 90% là kỹ năng làm việc. Khi cầm bằng tốt nghiệp tại chức sẽ có cơ hội việc làm nhiều hơn đại học chính quy.

Học tại chức tiết kiệm được thời gian học bởi chương trình đào tạo ngắn hạn, thời gian học và tốt nghiệp ngắn hơn học chính quy (thời gian đào tạo hệ chính quy là 4 năm). Vì thế học tại chức sẽ nhanh chóng có bằng cấp và có cơ hội việc làm.

kiến thức đào tạo học tại chức

Hạn chế khi học tại chức

Thời gian học ngắn hạn nên kiến thức giảng dạy sẽ bị cắt xén. Do đó chất lượng giảng dạy sẽ rất kém, kiến thức chuyên môn chỉ chiếm từ 60%-80% so với hệ đại học chính quy.

Đối với hệ tại chức, có một lượng nhỏ người học chỉ học qua loa và xem học tại chức để chống chế vì thế không tự tìm hiểu, học hỏi nên kiến thức cũng sẽ không tốt và thậm chí không có đủ kiến thức chuyên môn tốt để đi làm.

Học chuyển đổi từ học tại chức lên chính quy có được không?

Ngoài thắc mắc học tại chức là gì thì không ít người vẫn trăn trở có nên học tại chức không bởi họ không đủ khả năng để đậu vào đại học, cao đẳng chính quy. Và khi học tại chức thì có thể xin việc được không?

Nếu có những nổi trăn trở này thì đừng quá lo lắng nhé, bằng tốt nghiệp tại chức có giá trị hoàn toàn ngang bằng với đại học chính quy, người học sau khi tốt nghiệp ra trường vẫn có cơ hội được phỏng vấn và đề nghị mức lương mong muốn phù hợp với năng lực.

Bạn có thể theo học tại chức tại đâu?

Sau khi tìm hiểu học tại chức là gì thì nên học tại chức ở trường nào cũng là điều nhiều người học bâng khuâng. Hiện tại ở thành phố HCM và Hà Nội có top trường đại học tại chức tốt nhất đáng để học tại chức.

Trường đại học tại chức tại thành phố Hồ Chí Minh

Khi chọn trường đại học tại chức tại thành phố Hồ Chính Minh, có thể tham khảo danh sách các trường sau đây: Đại học Tài chính, Đại học Mở TP HCM, Đại học Bách khoa TP HCM, Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Luật TPHCM, Đại học Văn hóa TP HCM,…

Trường đại học tại chức tại Hà Nội

Bạn có thể lựa chọn học tại chức tại các trường sau đây tại Hà Nội: Học tại chức Đại học Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Công đoàn,…

Với tất cả những thông tin mà Onca đã cung cấp trên chắc hẳn quý bạn đọc đã hiểu hơn về học tại chức cũng như tấm bằng Đại học tại chức. Hy vọng sau khi đọc bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm các thông tin hữu ích.

           

© COPYRIGHT 2023 ONCA

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam