• hotline 0868.83.2023
 • email Onca.edu.vn@gmail.com

HUS là trường đại học nào? Một số thông tin về trường HUS

HUS là tên viết tắt của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong những trường đại học hàng đầu ở Hà Nội. HUS là thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và là đơn vị trọng điểm, đầu ngành của Việt Nam về đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng. Hôm nay, hãy cùng Onca tìm hiểu thêm về ngôi trường này nhé!

HUS là trường gì?

“HUS” là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Hanoi University of Science” – là trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội. Đây là một trong những trường đại học thành viên của đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và là trường trọng điểm, đầu ngành của Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học công nghệ ứng dụng cao trong tất cả các lĩnh vực Toán học, Toán ứng dụng, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ kỹ thuật, Địa lý tự nhiên, các ngành về máy tính, khoa học thông tin…

Năm 2017, trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội đã trở thành trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được kiểm định và đạt chất lượng giáo dục theo đúng tiêu chuẩn của mạng lưới các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội (HUS) có 3 cơ sở tại thủ đô Hà Nội, trong đó cơ sở chính được đặt ở số 334 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội. Hai cơ sở còn lại là ở số 19 Lê Thánh Tông – Hoàn Kiếm – Hà Nội và số 182 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội.

Điều đặc biệt chính là cơ sở tại Lê Thánh Tông được thành lập từ năm 1906 và là một cơ sở của trường đại học Đông Dương ngày xưa. Ngôi trường này được xem là một di sản kiến trúc vô cùng quý báu do một nhà kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp là Ernest Hébrard thiết kế và mang phong cách của kiến trúc thuần Pháp tân cổ điển.

Từ khi thành lập đến nay, trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội (HUS) đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong việc đào tạo ra những thế hệ tài năng của đất nước, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và hướng tới một chuẩn mực quốc tế.

Hiện có đến gần 10.000 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh là người Việt Nam và cả những người ở các quốc gia khác đang theo học và nghiên cứu tại trường.

Đây cũng là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam triển khai phương thức đào tạo các học sinh trung học phổ thông (THPT) chuyên, các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng cũng như các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Không chỉ thế, trường còn chú trọng vào việc thực hiện hội nhập quốc tế với nhiều chương trình tiến tiến và đạt chuẩn quốc tế cũng như hợp tác với nhiều chương trình tiên tiến và đạt chuẩn quốc tế cũng như hợp tác với nhiều trường đại học có uy tín trên thế giới để nâng cao cùng phát triển chất lượng đào tạo.

HUS

Cơ sở vật chất của trường HUS

Hiện tại trường có 3 cơ sở với hơn 10.000 học viên:

 • Trụ sở chính đặt tại số 334 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Khuôn viên số 2 đặt tại số 19 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Khuôn viên số 3 tại số 182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Ký túc xá: Có 280 phòng với tổng số gần 1900 chỗ ở dành cho sinh viên theo học tại các trường gồm: trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Giáo dục và học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,

Các ngành đào tạo của HUS

Hiện nay trường có 26 ngành tuyển sinh chính. Bên cạnh những ngành học truyền thống đã quá quen thuộc, trường Đại học Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội còn đưa vào đào tạo một số ngành học mới như sau:

STT Tên Ngành
1 Toán học
2 Toán tin
3
Máy tính và Khoa học thông tin (2)
4 Khoa học dữ liệu (1)
5 Vật lý học
6 Khoa học vật liệu
7 Công nghệ kỹ thuật hạt nhân
8 Kỹ thuật điện tử và tin học (2)
9 Hóa học
10 Hóa học (3)
11 Công nghệ kỹ thuật hóa học (2)
12 Hóa dược (2)
13 Sinh học
14 Công nghệ sinh học (2)
15 Địa lý tự nhiên
16
Khoa học thông tin địa không gian (1)
17 Quản lý đất đai
18
Quản lý phát triển đô thị và bất động sản (1)
19 Khoa học môi trường
20
Công nghệ kỹ thuật môi trường (2)
21
Khoa học và công nghệ thực phẩm (1)
22 Khí tượng và khí hậu học
23 Hải dương học
24
Tài nguyên và môi trường nước (1)
25 Địa chất học
26 Quản lý tài nguyên và môi trường
27
Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường (1)

Trong đó:

 • (1): là đào tạo thí điểm
 • (2): là chương trình đào tạo chất lượng cao theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo.
 • (3): là chương trình đào tạo tiên tiến.

Mức học phí tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội

Mặc dù, là ngôi trường đứng đầu về khoa học cơ bản tại Việt Nam, nhưng trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội lại có mức học phí không quá cao so với mặt bằng chung của các trường đại học công lập tại Việt Nam. Năm học 2021-2022, mức học phí dự kiến của trường đưa ra như sau:

 • Sinh viên chính quy khoảng hơn 12 triệu 1 năm
 • Sinh viên chương trình đào tạo (CTĐT) tiên tiến khoảng 35 triệu 1 năm
 • Sinh viên CTĐT chất lượng cao khoảng hơn 30 triệu 1 năm

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những trường trọng điểm và hiện có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Việt Nam.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ không phải lo quá nhiều về vấn đề việc làm, bởi nhu cầu tuyển dụng hiện đang ngày càng lớn, cơ hội cho các bạn tốt nghiệp HUS làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam, thậm chí ở một số nước trên thế giới là vô cùng rộng mở, nhất là đối với các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin hay khoa học kỹ thuật…

Không chỉ vậy, trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn để tạo cơ hội cho sinh viên trước và sau khi tốt nghiệp như:

 • Tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ của các sinh viên, nghiên cứu sinh.
 • Thực hiện trao đổi và các buổi chia sẻ kinh nghiệm từ các giáo sư, các nhà nghiên cứu nổi tiếng cho các bạn sinh viên trong trường.
 • Trường cũng liên kết và tạo việc làm cho hàng nghìn thí sinh sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, việc luôn tập trung chú trọng đầu tư, nâng cao cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy của các bộ giảng viên tại trường cũng tạo ra môi trường học tập tốt và đảm bảo cho sinh viên có thể phát huy, đồng thời thể hiện được những thế mạnh, tài năng của bản thân, rèn luyện kỹ năng tốt cho tương lai.

HUS

Những thành tựu mà trường đạt được

Với sự cố gắng của thầy và trò trường đại học Khoa học tự nhiên đã mang về nhiều thành tựu:

 • Huân chương Độc lập hạng II năm 1995
 • Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Huân chương lao động hạng III Ngày 20 tháng 11 năm 2000, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
 • Đại học Khoa học Tự nhiên đã đóng góp vào 2 trong 4 lĩnh vực của ĐHQGHN lọt top 200 trường đại học tốt nhất châu Á gồm: khoa học tự nhiên (xếp hạng 146), Sinh học và Khoa học sự sống (xếp hạng 171) vào năm 2010.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đã có những thành tựu nổi bật. Đây chắc chắn sẽ là nơi chắp cánh ước mơ và những đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ.

Qua bài viết này hi vọng quý bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về HUS là trường gì, thông tin giảng dạy cũng như cơ sở vật chất của trường. Onca chúc quý phụ huynh và các bạn học sinh sẽ tìm được ngôi trường phù hợp

           

© COPYRIGHT 2023 ONCA

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam