• hotline 0868.83.2023
  • email Onca.edu.vn@gmail.com

Toán Văn Hóa là khối gì? Học trường nào? Làm nghề gì?

Toán văn hóa là khối gì? Nhiều bạn học sinh có những thắc mắc khi phải lựa chọn khối thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia. Bởi lẽ, hiện nay các khối thi rất đa dạng và ngày càng được mở rộng thêm bởi Bộ Giáo dục.

Vậy Toán Hóa Văn khối nào? Một số bạn có sở trường là môn Toán văn hóa. Hôm nay, hãy cùng Onca tìm hiểu thêm về khối ngành này nhé!

Toán văn hóa là khối gì?

Toán Văn Hóa là ba môn học một thuộc khối C02, đây là một trong số các tổ hợp khối C. Mặc dù khối C02 là một trong các khối mới được tách ra và triển khai trong chương trình tuyển sinh trong những năm gần đây bởi Bộ Giáo Dục.

Tuy nhiên khối này đã thu hút được không ít sự quan tâm của các tử sĩ đang đứng trước thềm kỳ thi đại học.

toán văn hóa

Khối C02 gồm những ngành nào?

Không chỉ các khối thi truyền thống như khối A, khối A1 hay khối D mà khối C02 cũng tuyển sinh nhóm ngành kinh tế. Thị trường lao động của các ngành nghề này rất rộng lớn và cơ hội việc làm phong phú.

Sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở hầu hết các tổ chức và doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế tài chính, các đơn vị tư vấn kế toán, tài chính, các công ty đầu tư, tư vấn dịch vụ kế toán kiểm toán,…

Một số vị trí hấp dẫn mà bạn có thể đảm nhiệm là kế toán viên, kiểm soát viên, nhân viên maketing, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên logictics, giảng viên, nghiên cứu viên, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án.

Nhóm ngành kinh tế

Không chỉ các khối thi truyền thống như khối A, khối A1 hay khối D mà khối C02 cũng tuyển sinh nhóm ngành kinh tế. Thị trường lao động của các ngành nghề này rất rộng lớn và cơ hội việc làm phong phú.

Sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở hầu hết các tổ chức và doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế tài chính, các đơn vị tư vấn kế toán, tài chính, các công ty đầu tư, tư vấn dịch vụ kế toán kiểm toán,…

Một số vị trí hấp dẫn mà bạn có thể đảm nhiệm là kế toán viên, kiểm soát viên, nhân viên maketing, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên logictic, giảng viên, nghiên cứu viên, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án.

  • Kế toán
  • Marketing
  • Chuyên viên tư vấn tài chính
  • Logictics
  • Giảng viên
  • Nghiên cứu viên
  • Nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ
  • Quản lý dự án
  • Kiểm soát viên

Nhóm ngành sư phạm

Nhóm ngành sư phạm đang được xem là ngành nghề hot được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Ở nước Việt Nam, có mật độ dân số được xếp hạng cao so với thế giới, tỉ lệ dân số đang trong trẻ cũng chiếm tỉ lệ tương đối cao trên tổng dân số cả nước, trong khi đó đội ngũ cán bộ ngành Sư phạm còn thiếu hụt nhất là nông thôn, ở các vùng sâu vùng xa, các khu vực miền núi hải đảo. Ở các khu vực thị trấn nhu cầu về công tác giảng dạy với dịch vụ chất lượng đòi hỏi khá lớn.

Do vậy, hiện nay có khá nhiều trường tư được mở ra nhằm mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất. Điều đó đòi hỏi nguồn nhân lực ngành sư phạm cao, với chế độ và mức thu nhập hấp dẫn cho các bạn trẻ.

Do đó không chỉ những trường công mà cả các trường tư thục cũng mở ra rất nhiều. Cho nên, đây chính là cơ hội cho ngành sư phạm sau khi ra trường có một công việc ổn định thu nhập cao.

Nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Ngành nông – lâm – ngư nghiệp hiện nay vẫn chưa được nhiều bạn thí sinh khối C02 quan tâm. Tuy nhiên, theo dự báo thì ngành nghề này có tiềm năng phát triển cực kỳ lớn. Bạn sẽ có cơ hội được quản lý dự án, thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, làm việc tại các cơ sở nghiên cứu ngành nông – lâm – ngư nghiệp.

Các sinh viên ra trường có thể chọn làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của các tỉnh, địa phương.

Nhóm ngành môi trường

Nhóm ngành môi trường đang thu hút nguồn nhân lực cực kỳ lớn. Nếu như bạn có học lực loại khá trở lên, cùng với các kỹ năng mềm về tin học, ngoại ngữ thì sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cơ hội việc làm.

Trong đó có ngành trắc nghiệm bản đồ, cấp thoát nước hiện nay đang thiếu hụt nguồn nhân lực cao. Các bạn trẻ có thể làm việc tại sở tài nguyên môi trường hay làm cho công ty trong và ngoài nước.

Nhóm ngành y dược

Nhóm ngành Y Dược là một trong các ngành khối C02 hiện nay vẫn chưa bao giờ hết hot. Nhất là tại thời điểm hiện nay, Việt nam đang ngày càng phát triển thì vấn đề cốt lõi ở con người vẫn là chăm sóc sức khỏe kèm theo những dịch vụ cao để đáp ứng.

Trong đó có những cơ sở chăm sóc sức khỏe với cộng đồng và các doanh nghiệp về dược phẩm hiện nay đang đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn. Các bạn cần phải có kỹ năng nghề nghiệp cao.

Đối với ngành Y Dược, bạn có thể lựa chọn các công việc như: vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm, trình dược viên, dược sĩ hộ sinh, dinh dưỡng, … là những nghề mà có cơ hội việc làm cao.

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Ngành CNTT được đánh giá có tiềm năng phát triển rất cao và nhu cầu việc làm lớn. Thí sinh học khối C02 sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được làm việc tại các công ty phần mềm với nhiệm vụ sửa chữa, sản xuất, lắp ráp các trang thiết bị phần cứng. Hoặc làm việc tại những công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng hay một số lĩnh vực bao gồm nhà máy, ngân hàng, xí nghiệp công nghệ cao,…

Việt Nam là quốc gia đang phát triển do vậy những vấn đề về an ninh mạng như hacker, virus…đang là mối lo ngại lớn. Điều đó rất cần những người giỏi CNTT để thực hiện nhiệm vụ này. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn sinh viên hiện nay.

Việc lựa chọn ngành nghề là bước khởi đầu quan trọng trên con đường sự nghiệp của tất cả chúng ta. Chọn ngành nghề thích hợp không chỉ giúp bạn tìm được việc làm có thu nhập cao, hướng đến thành công mà còn giúp bạn giảm chi phí xin việc cho gia đình và thời gian chờ đợi sau tốt nghiệp.

Các trường Đại học xét tuyển khối C02

Khối C02 xét tuyển đa dạng các ngành nghề khác nhau cũng như đa dạng về các trường đào tạo. Sau đây danh sách các trường xét tuyển khối C02 dưới đây giúp các bạn chọn lựa được một trường phù hợp với mình.

toán văn hóa

Các trường Đại học khối C02 khu vực miền Bắc

Tên trường Ngành học khối C02
ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông – ĐH Thái Nguyên Truyền thông đa phương tiện
Khoa học máy tính
Truyền thông và mạng máy tính
Kỹ thuật phần mềm
Hệ thống thông tin
Công nghệ thông tin
An toàn thông tin*
ĐH Đại Nam Dược học
ĐH Nông lâm – Đại học Thái Nguyên Công nghệ sinh học
Khoa học môi trường
CN kỹ thuật môi trường
Bảo vệ thực vật
Công nghệ thực phẩm*
Khuyến nông
Chăn nuôi
Khoa học cây trồng
CN rau hoa quả và cảnh quan
Kinh tế nông nghiệp
Phát triển nông thôn
Lâm nghiệp
Quản lý tài nguyên rừng
Nuôi trồng thủy sản
Thú y
Quản lý tài nguyên và môi trường
Kinh tế tài nguyên thiên nhiên
Quản lý đất đai
Khoa học và quản lý môi (CTTT)
Công nghệ thực phẩm (CTTT)
Phân hiệu ĐH Thái Nguyên tại Lào Cai Chăn nuôi
Khoa học cây trồng
Quản lý tài nguyên và môi trường
ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội Hóa học
Công nghệ kỹ thuật hóa học
Công nghệ kỹ thuật hoá học
Hóa dược
ĐH Giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội Sư phạm Hóa học
ĐH Hải Phòng Giáo dục Tiểu học
Sư phạm Hóa học
Sinh học
Công nghệ sinh học
CN kỹ thuật hóa học
Chăn nuôi
Khoa học cây trồng
Nuôi trồng thủy sản
Công tác xã hội
ĐH Tây Bắc Sư phạm Hóa học
Học viện Chính sách và Phát triển Quản lý nhà nước

Các trường Đại học khối C02 khu vực miền Trung

Tên trường  Ngành học
ĐH Duy Tân CN kỹ thuật công trình xây dựng
Công nghệ kỹ thuật môi trường
Kỹ thuật công trình xây dựng
ĐH Hà Tĩnh Sư phạm Toán học
Sư phạm Hóa học
ĐH Nha Trang Công nghệ kỹ thuật hóa học

Các trường Đại học khối C02 khu vực miền Nam

Tên trường  Ngành học
ĐH Võ Trường Toản Dược học
ĐH Lạc Hồng Công nghệ sinh học
Khoa học môi trường
CN kỹ thuật hóa học
Công nghệ thực phẩm
Dược học
ĐH Hồng Đức Kinh tế
Quản trị kinh doanh
Tài chính – Ngân hàng
Kinh doanh nông nghiệp
Kế toán
ĐH Tây Đô Dược học
Điều dưỡng
ĐH Tôn Đức Thắng Khoa học môi trường
CN kỹ thuật môi trường
Kỹ thuật hóa học
Bảo hộ lao động
ĐH Hùng Vương Sư phạm Hóa học
ĐH Công nghệ miền Đông Dược học
ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An Kế toán

Khối C02 làm nghề gì thì dễ xin việc sau khi tốt nghiệp?

Ngành Kinh tế

Trong những năm qua, ngành Kinh tế luôn là ngành nằm trong top đầu của độ HOT. Bởi sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế đã khiến cho cơ hội việc làm trong ngành này vô cùng lớn và đa dạng. Ngoài ra mức lương béo bở mà ngành này mang lại cũng không kém phần phần quan trọng khiến cho rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể lựa chọn những công việc như: Nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường, Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính, Chuyên viên phân tích dữ liệu, Nhà hoạch định tài chính, Kế toán, Nhà nghiên cứu kinh tế, Cố vấn tài chính,…

Ngành Quản trị kinh doanh

Cùng với sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, nhu cầu tìm kiếm nhân sự ngành Quản trị kinh doanh cũng ngày càng tăng cao và không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên có thể làm việc ở các công ty trong nước, các công ty đa quốc gia hoặc các doanh nghiệp nước ngoài.

Bên cạnh đó, ngành Quản trị kinh doanh không phải là một ngành “mới tốt nghiệp đã làm chủ” như lầm tưởng của nhiều người. Có rất nhiều vị trí công tác cho các sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh lựa chọn như: Chuyên viên phụ trách hành chính – nhân sự, Chuyên viên marketing, Nhân viên kinh doanh, Chuyên viên xây dựng chiến lược và phát triển thị trường, Giảng viên Quản trị kinh doanh,…

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong số ít ngành vẫn duy trì và phát triển trong mùa dịch Covid. Bởi các ngành khác đều phải sống nhờ vào công nghệ thông tin. Một trong những ưu điểm khác của nghề này là bạn có thể ngồi tại nhà và làm việc cho các công ty tại châu Âu, châu Mỹ là chuyện hết sức bình thường.

Không những thể, công việc liên quan đến công nghệ thông tin đều có mức lương cao “ngất ngưởng” và khá là ổn định. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí như: lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính và chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin,…

Ngành Marketing

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bất cứ công ty nào cũng cần một đội ngũ Marketing thật chuyên nghiệp để quảng bá sản phẩm, qua đó nâng cao doanh thu và lợi nhuận. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Marketing có thể lựa chọn làm việc trong bộ phận Marketing của công ty thuộc lĩnh vực mình yêu thích.

Sau đây là một số vị trí tham khảo như: Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Chuyên viên tại các công ty chuyên về Marketing, Nhân viên chăm sóc khách hàng, Chuyên viên bộ phận quan hệ công chúng, Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu, Giảng viên Marketing, Nhân viên SEO,…

toán văn hóa

Cách học tốt khối C02

Môn Toán và môn Hóa là môn gắn liền với những con số, công thức, tính logic và sự liên kết các kiến thức. Môn Toán và môn Hóa thi dưới hình thức trắc nghiệm, các bạn học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng để rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm.

Môn Văn đối với phần nghị luận xã hội, học sinh nhất thiết phải có kiến thức xã hội, liên hệ thực tế qua đọc hiểu nhiều thông tin xung quanh và không bó gọn trong sách vở. Đối với phần nghị luận văn học, thí sinh cần nắm ý chính và và biết cách triển khai một bài thơ, bài văn cụ thể.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu Toán văn hóa là khối gì và những ngành học mà các bạn có thể lựa chọn. Việc chọn học lĩnh vực tự nhiên hay xã hội rất quan trọng.

Onca hy vọng bạn hãy tìm hiểu rõ bản thân và biết được toán hoá văn khối nào để chọn ngành phù hợp nhất!

           

© COPYRIGHT 2023 ONCA

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam