• hotline 0868.83.2023
  • email Onca.edu.vn@gmail.com

Trung cấp là gì? Tại sao nên tham gia chương trình Trung cấp

Cao đẳng, đại học không phải là con đường học tập duy nhất mà các bạn có thể theo đuổi. Trung cấp cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời để các bạn rút ngắn thời gian học, nhanh chóng đi làm với mức thu nhập ổn định. Hãy cùng Onca tìm hiểu những thông tin về Trung cấp nhé!

Trung cấp là gì?

Trung cấp là cấp bậc đứng sau bậc Đại học và Cao đẳng trong hệ thống giáo dục hiện nay. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xin việc làm luôn. Theo quy định, hiện có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp trung cấp sẽ được cấp bằng chính quy trung cấp. Nó là chứng chỉ chứng minh các bạn đã học xong chương trình đào tạo. Sau khi ra trường, các bạn có thể đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của doanh nghiệp, cơ quan tổ chức với bậc trung cấp.

trung cấp

Giá trị của bằng trung cấp

Cũng giống như bằng của các hệ Đại học và Cao đẳng, bằng trung cấp nghề có giá trị chứng thực tay nghề và trình độ chuyên môn của bạn.

Theo đó, người được cấp bằng trung cấp đã trải qua quá trình học tập, rèn luyện một cách bài bản. Được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, không chỉ đơn thuần học lý thuyết mà bạn được học đan xen giữa lý thuyết và thực hành. Nhằm bám sát yêu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp sinh viên sẽ có cái nhìn thực tế vào công việc, đảm bảo đáp ứng được công việc đảm nhiệm.

Bằng Trung cấp nghề cũng tạo cơ hội để các sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Hiện nay, hệ Trung cấp tuyển sinh với điều kiện khá đơn giản. Được mở rộng ra  với nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau. Từ những bạn mới tốt nghiệp THCS đến cả những người đi làm,…Chính vì vậy, chỉ vừa tốt nghiệp THCS bạn sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình học phổ thông khi học song song với chương trình trung cấp.

Mặt khác, thời gian đào tạo hệ Trung cấp chỉ kéo dài tối đa 3 năm đối với những bạn mới tốt nghiệp THCS.

Bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm. Có cơ hội rèn luyện bản thân và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Vì thế bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt và nhanh chóng được thăng tiến.

Tham khảo thông tin hình thức học trung cấp Online tại: https://onca.edu.vn/trung-cap-online/

Bằng trung cấp có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT không?

Bằng tốt nghiệp THPT chính là một trong những điều kiện cần thiết để các bạn tham gia xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Vậy, bạn đã có bằng trung cấp thì nó có thể thay thế cho bằng tốt nghiệp THPT hay không?

Theo công văn 3645/ BGDĐT-GDCN của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng trung cấp chuyên nghiệp được công nhận đã hoàn thành chương trình văn hóa tương đương với THPT. Vì vậy, bằng trung cấp hoàn toàn có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT, các bạn có thể sử dụng nó để đưa vào hồ sơ đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học hoặc hệ liên thông.

Tại sao nên tham gia chương trình đào tạo Trung cấp?

Rút ngắn thời gian học tập

Theo quy định  của Bộ LĐTB&XH, kể từ năm 2017, học sinh tốt nghiệp THCS không bắt buộc phải học bổ túc văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” lên trung cấp.

Với quy định này, học viên có thể rút ngắn thời gian học tập xuống chỉ còn từ 1 – 2 năm. Trường hợp đăng ký học bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông, học viên sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cùng với chương trình văn hóa trong 2-2,5 năm.

tại sao nên học trung cấp

Kết thúc chương trình học, học viên được nhận bằng trung cấp và giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên cao đẳng, đại học.

Văn bằng có giá trị hiện hành

Học Trung cấp, học viên không chỉ trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà bằng trung cấp còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc đại học, cao đẳng.

Tích hợp thêm kỹ năng mềm

Học Trung cấp, học viên không chỉ được dạy kiến thức chuyên môn mà còn được tích hợp thêm các kỹ năng mềm như  làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tạo mối quan hệ, ca múa hát tập thể, giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng…

Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

Ổn định việc làm ở tuổi 20

Được đào tạo chương trình thực tiễn, bài bản từ trên ghế nhà trường, học viên trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc và ổn định định ngay từ độ tuổi 20.

Thêm vào đó, với môi trường hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp, bởi những người này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh, nhà tuyển dụng không cần tốn thêm chi phí đào tạo lại.

Học trung cấp sinh viên được trang bị những gì?

Sau chương trình trung cấp kết thúc, các bạn sinh viên sẽ có khả năng làm những công việc theo đặc thù công việc mà bạn chọn. Được học các ứng dụng kỹ thuật và công nghệ vào trong công việc của mình. Có khả năng làm việc tốt dù là làm việc theo cá nhân hay theo tổ chức nhóm.

Ngoài ra các bạn sinh viên còn được học tính tự lập, tự chủ và chịu trách nhiệm với công việc của mình. Như thế bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc luôn thay đổi. Có tính kỷ luật và trách nhiệm công việc của mình dù là cá nhân hay tổ chức.

Học hết lớp mấy có thể học trung cấp

Theo quy định của Bộ thương binh và xã hội quy định về bằng trung cấp. Thì học sinh sau khi tốt nghiệp THCS có thể đăng ký nguyện vọng học trung cấp. Đây là con đường đi tắt, rút ngắn thời gian học tập. Để có thể có công việc giúp trang trải cuộc sống.

Với những thông tin trên của bài viết Onca hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chương trình học Trung cấp để có sự chọn lựa phù hợp.

           

© COPYRIGHT 2023 ONCA

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam