• hotline 0868.83.2023
 • email Onca.edu.vn@gmail.com

VNU là trường gì? Đại học Quốc gia Hà Nội lựa chọn hàng đầu!

Được học trong môi trường danh tiếng top đầu cả nước là niềm vinh dự tự hào không chỉ của các bạn học sinh mà còn của phụ huynh. Vậy VNU là trường gì mà khiến bao học sinh khát khao sau khi tốt nghiệp cấp 3? Hãy cùng Onca tìm hiểu ngay sau đây nhé!

VNU là trường gì?

VNU – Vietnam National University, Hanoi là tên viết tắt tiếng Anh của Đại học Quốc gia Hà Nội – là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao ngang tầm khu vực và đang trong tiến trình chuẩn hóa quốc tế.

VNU là trường gì

Đặc biệt, VNU có vị trí địa lý đắc địa tại thủ đô với hệ thống các Trường Đại học thành viên giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học liên ngành, ngoại ngữ, công nghệ, kinh tế, kinh doanh, quản trị, sáng tạo nghệ thuật.

Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) có từ bao giờ?

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được thành lập theo Nghị định số 97/CP ngày 10 tháng 12 năm 1993 của Chính phủ dựa trên cơ sở tổ chức và sắp xếp lại 3 trường đại học lớn ở Hà Nội gồm: Trường đại học Tổng học Hà Nội, Trường đại học Sư phạm Hà Nội I và Trường đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội.

Trường ĐHQGHN chính thức hoạt động theo Quy chế do chính Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 5/9/1994.

Trường ĐHQGHN ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng nguồn nhân lực chất lượng cao, có vai trò nòng cốt đưa đất nước bắt nhịp và hội nhập quốc tế. Đó cũng là sự hiện thực hóa chủ trương của Đảng về đổi mới giáo dục đại học nước ta với kỳ vọng Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phát huy là đầu tàu, nền tảng nòng cốt của nền giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, Trường ĐHQGHN cũng phải đảm đương sứ mệnh thực hiện các nhiệm vụ lớn của Đảng, Nhà nước giao với các vấn đề quan trọng.

VNU có từ bao giờ

Các dấu mốc quan trọng của Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)

Nền giáo dục việt nam đã phát triển từ lâu đời và bằng chứng vẫn còn lưu giữ được đến tận ngày nay đó chính là Văn miếu Quốc Tử Giám, được xem như ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

“Hiền tài là nguyên khí của của quốc gia” đã đi vào trong tâm tưởng và đường hướng cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà không chỉ xưa mà nay còn được đẩy mạnh hơn. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là một minh chứng sống đi cùng năm tháng để tiếp nối cho sự phát triển đó bằng cách này hay cách khác.

Giai đoạn nửa phong kiến nửa thuộc địa

Đại học Quốc gia Hà Nội với tên gọi là Trường Đại học Đông Dương thành lập theo quyết địa số 1514a (ngày 16/5/1906) của Toàn quyền Đông Dương. Trường đặt tại số 19 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Mặc dù mục đích chính của trường Đại học Đông Dương là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ bộ máy cai trị của thực dân Pháp nhưng đây vẫn là ngồi trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, là tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) ngày nay.

Giai đoạn năm 1945

Ngày 15/11/1945, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường Đại học Đông Dương được chuyển tên thành Trường Đại học Quốc gia Việt Nam.

Đến năm 1951, nhà nước thành lập Trường Khoa học Cơ bản tại Chiến khu Việt Bắc. Đây cũng là một trong những Trường tiền thân của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội ngày nay.

các dấu mốc quan trọng VNU

Theo Quyết định số 2183/TC ngày 4/6/1956 của Chính phủ, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập. Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội kế thừa cơ sở vật chất kỹ thuật của Trường Đại học Đông Dương, Trường Đại học Quốc Gia Việt Nam và Trường Khoa học cơ bản.

Thời kỳ đổi mới và sự phát triển đến hiện tại

Vào năm 1993, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) chính thức thành lập gồm các thành viên là Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, Trường Đại Tổng hợp Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Đối với trường Đại học Sư phạm được tách ra khỏi hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 1999.

Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) có cơ cấu tổ chức thế nào?

Khi tìm hiểu VNU là trường gì chắc hẳn bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì trường có tới 190 chương trình đào tạo đại học và 198 chương trình đào tạo thạc sỹ và 118 chương trình đào tạo tiến sỹ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, giáo dục, ngoại ngữ, sáng tạo nghệ thuật…

Tính tới đầu năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) có 12 đơn vị đào tạo thành viên gồm:

 1. Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn
 2. Trường Đại học Ngoại ngữ (trước là Trường đại học Sư phạm Ngoại ngữ)
 3. Trường Đại học Đại học Tự nhiên
 4. Trường Đại học Đại học Công nghệ
 5. Trường Đại học Đại học Việt Nhật
 6. Trường Đại học Đại học Giáo dục
 7. Trường Đại học Đại học Y dược
 8. Trường Đại học Đại học Kinh tế
 9. Trường Đại học Luật
 10. Trường Quản trị và Kinh doanh
 11. Trường Khoa Quốc tế
 12. Khoa Các Khoa học liên ngành

Các viện nghiên cứu khoa học, các đơn vị thành viên trực thuộc Đại học VNU: Viện Trần Nhân Tông; Viện Công nghệ Thông tin; Viện Vi sinh vật và nghiên cứu về Công nghệ Sinh học; Viện Việt Nam học và phát triển Khoa học; Viện Đảm bảo về chất lượng giáo dục; Viện Tài nguyên và Môi trường; Viện Quốc tế Pháp ngữ.

Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của Đại học Quốc gia Hà Nội

Tầm nhìn tới năm 2045: Trở thành đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, đa ngành, đa lĩnh vực, trong nhóm các đại học hàng đầu châu Á và thế giới.

Sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực; góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; làm nòng cột và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam

Giá trị cốt lõi: Đổi mới sáng tạo –  Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững.

Tại sao nên chọn Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội?

Trường Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội (VNU) có gì mà được các bạn sinh viên đánh giá cao như vậy? Dưới đây là Top 3 lý do quan trọng, theo dõi ngay bạn nhé.

Chất lượng đào tạo thuộc TOP đầu

Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội luôn cam kết một số tiêu chí đầu ra chuẩn, bao gồm:

 • Mỗi sinh viên đều được rèn luyện trở thành người có phẩm chất đạo đức tốt
 • Có đầy đủ kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn cao, đáp ứng được nhu

Năm 2014, Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội vinh dự được lọt vào top 170 cơ sở đại học tốt, theo bảng xếp hạng các trường Đại học tại khu vực Châu Á. Đây chính là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ và ứng dụng, đổi mới giáo dục toàn diện nhất.

Mạng lưới hợp tác Quốc Tế rộng lớn

VNU có mạng lưới hợp tác Quốc tế vô cùng rộng lớn. Một vài đơn vị nổi tiếng phải kể đến như: ASAIHL – Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á hay ĐHQG Yullin, ĐH Nottingham, Đại học Delhi, ĐH Liverpool và nhiều đối tác khác.

Hơn nữa, khi tham gia học tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được tham gia vào nhiều buổi workshop với nhiều chủ đề hấp dẫn, tham gia trao đổi nghiên cứu cũng như nhận những học bổng vô cùng hấp dẫn, giá trị lớn.

Đội ngũ giảng viên chất lượng cao

Với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, chất lượng cao – Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội luôn luôn được nhận xét là có môi trường giáo dục, học tập số một hiện nay. Cụ thể:

 • VNU có tổng 4.300 cán bộ
 • Trong đó, hơn 3500 cán bộ đến từ các đơn vị nghiên cứu khoa học.

tại sao nên chọn VNU

Đội ngũ cán bộ, giảng viên tại Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội là người có uy tín lớn đến rất lớn trong ngành giáo dục ở Việt Nam cũng như tại nhiều Quốc Gia khác.

Ngoài ra, tập thể cán bộ viên Khoa học tại VNU còn đạt được rất nhiều thành tích danh giá và nổi bật như: Nobel 2007, The Blue Planet Prize năm 2003,…

Khi nhắc về Đại Học Quốc Gia Hà Nội thì chất lượng giảng viên mạnh chắc chắn là một yếu tố được đánh giá cao. Theo học tại trường, sinh viên sẽ được dẫn dắt bởi những người thầy, người cô giỏi chuyên môn nghiệp, tận tâm và nhiệt huyết.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu VNU là trường gì và có vị trí như thế nào khiến các bạn học sinh mơ ước được học tại trường. Onca cám ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết.

           

© COPYRIGHT 2023 ONCA

Du học Nhật Bản | Epacket Việt Nam